4 chìa khóa để làm một nhà môi giới thành công

Tại các nước phát triển, nghề môi giới bất động sản đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu để hình thành một thị trường bất động sản lành mạnh. Với gần 1 triệu thành viên trực thuộc Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ (NAR) cũng đủ nói lên sức mạnh và vai trò của chuyên viên môi giới BĐS đã mang lại cho nền kinh tế Mỹ những bước phát triển trong hai thập niên gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết để có nhiều khách hàng quan tâm và gọi khi nội dung có bạn có độ tươi mới – hay gọi lạ cập nhật diễn biến thị trường, đồng thời phân tích chiều sâu về phương án đầu tư, có thể xem qua dự án One Verandah của MapleTree được mình viết khá kĩ . Dự án căn hộ One Verandah này mình được khá nhiều khách quan tâm chia sẻ : One Verandah

Để viết được các bài viết giống như One Verandah hay GemRiverside của Đất Xanh mới đây thì bạn cần phải am hiểu khá nhiều về thị trường căn hộ Quận 2 cũng như cảm được những giá trị thật sự mà dự án đem lại cho khách hàng của mình.

Giống trong bài Gem Riverside Đất Xanh mình có chia sẻ rất nhiều thông tin về quy hoạch, tiềm năng phát triển khu vực và các phương án đầu tư Gem Riverside khả thi . Qua đó giúp khách hàng hiểu rõ dự án và đồng thời tin tưởng mình hơn . Bạn nên tham khảo những bài viết về One Verandah, hay Gem Riverside ở trên để hiểu rõ hơn .

 

Thị trường BĐS tại Việt nam trong những năm vừa qua đang lao dốc một cách thảm hại. Tất cả những người trong nghề mới chợt “thức tỉnh” và nhận ra được một chân lý không thể chối cãi là muốn phát triển doanh nghiệp BĐS thành công, ngoài các yếu tố như: Thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi sản phẩm cho phù hợp với thị trường, giá thành… thì các doanh nghiệp BĐS đã biết quan tâm hơn đến yếu tố tuyển dụng các chuyên viên lành nghề có chuyên môn. Vì chính những chuyên viên môi giới lành nghề sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công của doanh nghiệp.

Hàng loạt các chuyên viên môi giới bỏ nghề trong giai đoạn vừa qua là tín hiệu đáng mừng hơn đáng lo. Thị trường sẽ tự đào thải để sàng lọc, loại bỏ những “cò” nhà đất “lôm côm” ra khỏi cuộc chơi. Những người còn lại sẽ ý thức hơn trách nhiệm và môi trường hành nghề của mình bằng tinh thần cầu thị, trách nhiệm, luôn nâng cao kiến thức chuyên môn nếu không muốn bị “sa thải”.

Trong suốt một thời gian dài, người hành nghề môi giới BĐS tại Việt Nam hoạt động rất thụ động. Đa số những người hành nghề môi giới thường phụ thuộc vào “sàn” hoặc các chủ đầu tư, có gì bán nấy. Sản phẩm mà chuyên viên môi giới đang bán không phải do chính họ tự khai thác được, mà hầu hết là do các chủ đầu tư hoặc các giám đốc công ty phân phối đi quan hệ đem về. Thậm chí, họ còn không quan tâm đến sản phẩm đó có phù hợp với thị trường hay không, giá cả ra sao, giá trị cốt lõi là gì và có phù hợp với họ hay không… Chính những yếu tố nêu trên đã triệt tiêu tất cả sự sáng tạo của người hành nghề môi giới. Một chuyên viên môi giới BĐS chuyên nghiệp – là người phải biết hoạt động độc lập tuân thủ theo một qui trình phức tạp và có nghề, từ khai thác sản phẩm đến tay khách hàng là cả một quá trình chuẩn bị khoa học, sáng tạo của người làm nghề môi giới BĐS.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn cung cấp những “chìa khóa vàng” theo cách nói của những người hành nghề môi giới độc lập, lâu năm tại các nước phát triển. Như một qui tắc bắt buộc của người hành nghề nếu muốn thành công.

1/ Chìa khóa 1: Phân khúc thị trường

Mỗi một phân khúc sản phẩm phù hợp sẽ gắn liền đến thương hiệu cá nhân của nhân viên môi giới và quan trọng hơn là phân khúc đó phải có cơ hội phát triển và kiếm được tiền. Một chuyên viên môi giới mà sản phẩm nào anh cũng “mó” tay vào như: đất nền dự án, căn hộ cao cấp, nhà phố, biệt thự, cho thuê mặt bằng, cho thuê căn hộ, mua bán căn hộ giá rẻ, nhà hàng, khách sạn… thì bảo đảm sớm muộn gì anh cũng sẽ hát bài “tình bơ vơ”. Đây là kiểu làm ăn nghiệp dư may nhờ rủi chịu khó mà thành công được.

Lựa chọn một phân khúc sản phẩm đúng = 50% thành công. Trước khi lựa chọn một phân khúc phù hợp, bạn hãy tĩnh tâm ngồi lại để trả lời các câu hỏi sau đây trước khi quyết định:

+ Sản phẩm có phù hợp với khả năng chuyên môn?
+ Mãi lực của phân khúc đó ra sao?
+ Đang sôi động hay trầm lắng?
+ Số lượng sản phẩm được giao dịch trên thị trường ba tháng gần nhất?
+ Bao nhiêu người hành nghề cùng phân khúc này?
+ Thu nhập hằng tháng có thể mang lại?
+ Văn hóa dịch vụ của phân khúc sản phẩm này?
+ Nguồn cung cấp thông tin…

Để lựa chọn được một phân khúc sản phẩm phù hợp. Điều quan trọng nhất là phải hiểu được khả năng chuyên môn của mình. Những thế mạnh, các mối quan hệ, hiểu biết về sản phẩm… Bởi ông bà ta có câu, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

2/ Chìa khóa 2: Phân khúc khách hàng

Đối tượng khách hàng là mấu chốt của một chuyên viên môi giới thành công. Giống như một chàng trai mà gặp ai cũng nói lời tỏ tình yêu thương được thì thật sự chàng trai đó sẽ không bao giờ có được một tình yêu đích thực. Người hành nghề môi giới cũng thế! Phải có một phân khúc khách hàng riêng và trung thành với phân khúc khách hàng đó thì việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn.

Một phân khúc sản phẩm phù hợp – phải có một phân khúc khách hàng phù hợp.

Một cơ sở dữ liệu tiềm năng phải hiểu là một danh sách khách hàng không phải đi mua mà phải được xây dựng qua thời gian đã được sàng lọc, phân loại, đánh giá… Nếu bạn quan tâm đến sinh viên thì đương nhiên sản phẩm của anh phải phù hợp với sinh viên. Nếu bạn quan tâm đến các đại gia thì đương nhiên bạn sẽ có những sản phẩm du lịch biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp cho đại gia và nếu bạn lựa chọn phân khúc khách hàng là kiều bào, người nước ngoài thì những sản phẩm của bạn phải phù hợp với các đối tượng này. Khi nói đến lựa chọn phân khúc khách hàng thì các vấn đề đặt ra là:

+ Bạn tiếp cận bằng cách nào?
+ Văn hóa ứng xử ra sao?
+ Bạn đã hiểu gì về phân khúc khách hàng này?
+ Bạn có hòa nhập được với khách hàng mà bạn lựa chọn?
+ Phân khúc khách hàng có tiềm năng, dễ tính?
+ Cơ hội phát triển?

3/ Chìa khóa 3: Địa bàn hoạt động

Điều tối kỵ của người hành nghề môi giới là “chạy loạn” và không có địa bàn hoạt động, kinh doanh cụ thể. Để có được sản phẩm và nguồn khách hàng ổn định thì việc gắn bó với một địa bàn hoạt động sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh lâu dài. Hãy lựa chọn cho mình một địa phương hoạt động ổn định và có cơ hội phát triển. Địa bàn hoạt động phải phù hợp với phân khúc sản phẩm và khách hàng phù hợp .

Khi nói đến địa bàn hoạt động của chuyên viên môi giới thì chính người môi giới phải hiểu được những đặc điểm về văn hóa, dân trí, tín ngưỡng và mức sống của khu vực mà bạn phụ trách để có cách ứng xử phù hợp. Ngoài các yếu tố nêu trên thì người hành nghề phải hiểu rõ:

+ Dân số khu vực được chi ra theo nhóm tuổi
+ Bao nhiêu con đường lớn, nhỏ, hẽm…
+ Phần trăm giá nhà chênh lệch giữa các khu vực với nhau
+ Giá đất theo qui định và giá thị trường
+ Mức độ phát triển trong tương lai
+ Các qui hoạch sẽ gây ảnh hưởng…
+ Có bao nhiêu dự án mới ra đời hoặc đã xây dựng xong?

4/ Chìa khóa 4: PR thương hiệu cá nhân

Mấu chốt thành công của một chuyên viên môi giới BĐS nằm ở khâu PR thương hiệu cá nhân. Theo thống kê của trường đại học Harvard năm 2012 khi liệt kê các kênh quảng cáo để bán sản phẩm BĐS như: tivi, radio, báo giấy, E-marketing, tờ rơi, thư ngõ, truyền miệng giới thiệu… Thật bất ngờ, kênh truyền miệng giới thiệu thông qua khách hàng cũ chiếm tỷ lệ cao nhất 100/42 so với báo giấy 100/4 và tivi là 100/7 trên số lượng giao dịch thành công.

Hầu hết, các chuyên viên môi giới tại các nước phát triển họ luôn chứng minh sự hiện diện của họ tại địa bàn mà họ phụ trách. Hình tượng một chút; giống như một cảnh sát khu vực nắm rất chắc địa bàn. Họ thường xuyên có những buổi gặp mặt chia sẻ các thông tin, tin tức mới của thị trường BĐS. Công cụ thư ngỏ thường xuyên được gửi đi mỗi tuần. Họ luôn tranh thủ đến từng nhà thăm hỏi khi có điều kiện. Họ gây ấn tượng bằng sự lễ phép, hòa nhã, lịch sự, chuyên nghiệp kèm theo những món quà nho nhỏ tượng trưng khi gặp mặt. Hình ảnh của họ ở mọi nơi thông qua các bảng bán nhà, thư ngỏ, danh thiếp được in trên những miếng dán, lịch để bàn có kèm theo số điện thoại, tên công ty được phát miễn phí và được để ở những nơi dễ thấy nhất khi khách hàng có nhu cầu như trên tủ lạnh, phòng ăn gia đình…

PR thương hiệu cá nhân là để lại trong mắt khách hàng những ấn tượng tốt đẹp nhất. Một giao dịch thành công chỉ mới là bước khởi đầu cho một cánh cửa cơ hội được mở ra sau đó. Hãy để cho khách hàng giới thiệu bạn với bạn bè, người thân và quảng cáo không tốn phí cho mình. Hãy quan tâm đến hậu bán hàng chứ không phải “chạy mất dép”. Một chai rượu Champagne mừng tân gia, một lời ân cần hỏi han, giúp đỡ xem khách hàng có cần sửa chửa nhà… sau giao dịch thành công là một nghệ thuật khôn ngoan của một chuyên viên môi giới BĐS chuyên nghiệp.

Nghề môi giới BĐS là nghề thật sự không khó kiếm tiền nếu chúng ta biết đầu tư. Đầu tư kiến thức bằng theo học ở các trường đào tạo BĐS chuyên nghiệp để có một kiến thức bài bản, khoa học. Đầu tư thời gian bằng sự kiên trì, chịu khó học hỏi, cập nhật kiến thức không ngừng. Đam mê và yêu nghề là những yếu tố không thể thiếu của một chuyên viên môi giới BĐS thành công.

Theo Giảng viên Huỳnh Anh Dũng – Cafeland

tuyen dung nhatpham

0 0 votes
Article Rating
guest
21 Comments
Mới nhất
Cũ nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thùy Linh
Thùy Linh
3 years ago

muốn theo anh học hỏi thì thế nào ạ??? 🙂

Tăng Thị thanh trúc
Tăng Thị thanh trúc
4 years ago

Mình đang có dự định hoạt động tư vấn môi giới động sản và bất động sản. Do mình ở thị xã phước long. Tỉnh Bình phước. Ở đây các giao dịch về động sản và bds chưa có thị Trường nên chủ yếu ng mua ng bán tự tìm đến nhau. Mình nhìn thấy nhu Cầu nhưng chưa biết mô hình này sẽ vận hành như thế nào. Rất cám ơn nếu được góp ý từ các chuyên gia.

Văn Dũng
4 years ago

Cảm ơn những chia sẻ của anh giúp em lấy lại niềm tin vững bước trong nghề BĐS, thời gian trước em đã từng một thời gian dài không đủ kiên trì và vượt qua những khó khăn trong nghề, chưa thực sự đủ tâm huyết sống chết với nghề, đọc các bài viết của anh em càng tự tin hơn với nghề BĐS, một nghề khó đòi hỏi tâm huyết, kiên trì cao.

Nguyễn Huuy Hoàng
Nguyễn Huuy Hoàng
4 years ago

Chào a ! Những chia sẻ của a rất tuyệt với, đặc biệt những NVKD mới vào nghề như e. Cho e hỏi a có mở lớp đào tạo cho NVKD BĐS k vậy a Nhật Phạm ?

phạm anh phương
phạm anh phương
4 years ago

cảm ơn Anh NHATPHAM đã chia sẽ kinh nghiệm thật quí bấu!

Mr Liem
4 years ago

Đọc lại lần thứ 4 rồi mà vẫn thấy hay! Cảm ơn tác giả

Nguyen xuan tham
Nguyen xuan tham
4 years ago

Lau lau doc lại van thay hay, cam on tac gia cua bai viet

cao kiên
cao kiên
5 years ago

Em mới bước vào nghề. Kinh nghiệm chưa có. Đọc xong bài của bác đúng là mở mang tầm mắt. Think bác

Hà Trường
Hà Trường
5 years ago

Anh nhatpham ơi, anh có nói cần chọn 1 phân khúc thị trường thôi. Vậy sao trang web này của anh có nhiều phân khúc vậy???
Căn hộ, đát nền, du lịch và đầu tư, nhà đất hà nội ???

sonpham
sonpham
5 years ago

” Nhất vệ tinh, Nhất thân vinh ” cám ơn Anh đã chia sẻ những kiến thức và kỹ năng thật bổ ích !

Sonpham – 0947.54.7878

Quốc Lâm
5 years ago

Chào Nhật Phạm. Tôi rất vui khi được tiếp cận những thông tin mà bạn chia sẻ. và rất thích tư duy làm việc của bạn: “Chúng tôi là 1 nhóm các chuyên gia hoạt động phi lợi nhuận trong bất động sản. Chúng tôi dùng kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn về các dự án,giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua.”. Cũng như bạn, tôi hiện là nhà đầu tư và tư vấn về BĐS. Tư duy của tôi cũng giống bạn, nghĩa là hãy trao giá trị.… Xem thêm »

Trang
Trang
5 years ago

Day la nhung bai hoc bo ich,cam on a da chia se nhung bi quyet hay ,e rat dam me nghanh bds,day se la nhung kinh nghiem hay giuo cho e hoc hoi dc rat nhieu.cam on a

Công Tin
Công Tin
5 years ago

Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất hữu ích cho ACE trong nghề.:)

Mỹ
Mỹ
5 years ago

Sau khi đọc xong những chia sẻ của anh Nhật Phạm mình thấy như được mở rộng hơn, cảm ơn a!
Rất mong sẽ nhận được nhiều sự chia sẻ hơn nữa từ anh Nhật Phạm.

Namquoccuonggialai
Namquoccuonggialai
5 years ago

Tôi mới vào Sale BDS nhờ kiến thức của Anh Nhật Phàm chia sẻ tôi tự tin hơn để bước tiếp trong giai đoạn đầu này. Thank’s alot!!!

Trương Minh Hải
Trương Minh Hải
5 years ago

Em là người mới vào nghề bất động sản, anh có thể giúp em cách tư vấn khách để đạt hiệu quả cao không, em có rất nhiều khách nhưng cách chốt khách của em chưa tốt nên tỷ lệ thành công rất ít, mong anh chỉ cho em cách làm nghề này được tốt, em cảm ơn.

Nguyễn Đức Anh
Nguyễn Đức Anh
6 years ago

Đọc bài này thấy hay quá anh ơi. Cảm ơn anh những chia sẻ rất bổ ích !!

Hoàng Ngọc Huỳnh
6 years ago

Cám ơn những chia sẻ hữu ích của anh Nhật Phạm

hoàng quân
hoàng quân
6 years ago

cảm ơn những chia sẻ của bác