Bài 2 : Hiểu tiềm năng và hạn chế của Phú Quốc để tư vấn khách đầu tư

Bài 2 : Hiểu tiềm năng và hạn chế của Phú Quốc để tư vấn khách đầu tư

by Nhật Phạm 17/06/2015

Phú Quốc là vùng đất đang thu hút cực mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước . Nhiều resort, khu nghĩ dưỡng mọc lên hàng loạt để đón đầu sự phát triển của Phú Quốc. Và bất động sản cũng không ngoài guồng quay đó, bài viết này chia sẽ sơ bộ những tiềm năng và những điều còn hạn chế tại Phú Quốc.

Dao Phu Quoc
Đảo ngọc Phú Quốc – thiên đường du lịch

Phú Quốc có tiềm năng phát triển cực kì to lớn

1./ Tiềm năng phát triển du lịch : Bạn click vào đây để xem

Như bài 1 về địa lý và khí hậu Phú Quốc, đảo Ngọc có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn . Theo thống kê thì thu nhập bình quân của người dân đảo Phú Quốc tăng liên tục qua từng năm và 66% đến từ việc khai thác du lịch.

2./ Tiềm năng về chính sách đầu tư và định hướng phát triển Phú Quốc :

Phú Quốc được Thủ Tướng chính phủ phê duyệt thành đặc khu kinh tế của Việt Nam . Với rất nhiều chính sách hấp dẫn của chính phủ như miễn thuế VAT cho du khách tại sân bay Phú Quốc, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10% thay vì 28%, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt miễn thị thực cho du khách đến Phú Quốc trong vòng 30 ngày.
Thêm vào đó là hàng loạt các hạng mục hạ tầng như sân bay quốc tế, cảng hành khách quốc tế, hệ thống điện, nước sạch trên đảo, hệ thống đường nhựa trên đảo đã và đang được chính phủ ưu tiên đốc thúc xây dựng và đưa vào sử dụng.

3./ Tiềm năng về bất động sản nghỉ dưỡng:

Đời sống con người ngày càng được nâng cao, theo đó nhu cầu về nghĩ dưỡng cũng tăng theo. Rất nhiều người xem du lịch nghĩ dưỡng là điều tất yếu của cuộc sống, và họ cùng gia đình mình tận hưởng những kì nghĩ thú vị để tận hưởng cuộc sống.
Chính vì vậy, bất động sản nghĩ dưỡng phục vụ nhu cầu nghĩ dưỡng, du lịch cũng ngày một tăng lên nhanh chóng. Đây là xu thế chung trên toàn thế giới, và đặc biệt phát triển mạnh ở những hòn đảo đẹp như Phú Quốc.
Có khá nhiều mô hình bất động sản nghĩ dưỡng như stayhome, timeshare…, nhiều loại bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự, bungalow, condotel…Và thật sự những loại hình bất động sản này nếu phát triển đúng cách với sự quản lí chuyên nghiệp của các đơn vị có kinh nghiệm thì khả năng sinh lợi khá tốt.

4./ Phú Quốc vẫn còn đang ở thời kì đầu của sự phát triển:

Phú Quốc hiện đang chỉ mới bắt đầu trong quá trình phát triển, đổi mới, xây dựng hạ tầng, chính sách. Diện mạo của Phú Quốc đang bắt đầu thay da đổi thịt hằng ngày với hàng loạt các nhà đầu tư lớn đổ vào . Cùng với đó, thị trường bất động sản tại Phú Quốc cũng phát triển lên khá nhanh chóng trong thời gian qua.

Nếu chỉ tính riêng về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc thì dễ dàng nhận ra nó vẫn còn khá sơ khai và chỉ mới bắt đầu phát triển nhẹ trong 2 năm trở lại đây . Nhưng nếu nói đến thị trường bất động sản lẻ của người dân thì Phú Quốc đã sôi động và có cảm giác sốt nóng trong 3 năm nay. Giá đất tại Phú Quốc ở những nơi có kết nối giao thông tốt hay tiềm năng mở làm đường và không thuộc qui hoạch tăng lên liên tục.

Phú Quốc rất tiềm năng nhưng cũng còn khá nhiều điểm hạn chế cần khắc phục sớm

1./ Hạ tầng giao thông trên đảo Phú Quốc vẫn còn khá kém

Hạ tầng cơ sở tại Phú Quốc chỉ phát triển tập trung tại Dương Đông, các khu vực khác trên đảo hầu như vẫn còn rất nhiều tuyến đường đất đỏ rất khó di chuyển đặc biệt vào mùa mưa. Nhiều khu vực hầu như không có hệ thống chỉ dẫn hướng đi làm du khách dễ dàng bị lạc.
Hiện tại trên Đảo Phú Quốc có 2 tuyến đường nhựa quan trọng là đường quanh đảo và tuyến đường nối từ Bắc -> Nam đảo cần tập trung để đưa vào hoạt động.

2./ Dịch vụ và hạ tầng du lịch trên đảo còn khá sơ khai

Hiện tại Phú Quốc có rất ít khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, chỉ mới có Salinda Premium Resort, Vinpearl Phú Quốc và mới đây là Crowne Plaza. Số lượng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao cũng khá ít, hầu như không đáp ứng được nhu cầu cho khách du lịch hạng sang đến Phú Quốc.

Lượng khách sạn 3 sao trở xuống chiếm phần lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được lượng khách du lịch đến Phú Quốc những mùa cao điểm. Chưa kể, một số nơi còn xảy ra tình trạng chặt chém tăng giá gây mất thiện cảm trong mắt du khách.

Đặc biệt, ngoài các resort hay các địa điểm du lịch nổi tiếng thì Phú Quốc hầu như chưa có nhiều dịch vụ phục vụ du lịch như Bar, nhà hàng, Coffee, hay các điểm vui chơi giải trí trên đảo. Điều này khiến cho lượng khách du lịch quay lại Phú Quốc khá ít, đặc biệt là du khách nước ngoài. Điều này làm cho thị trường du lịch Phú Quốc hầu như bị chi phối bởi thị trường nội và điều này không tốt cho quá trình trở thành một đặc khu kinh tế và điểm đến cho du khách quốc tế.

3./ Nhiều dự án resort, khách sạn treo gây lãng phí và mất cảnh quan

Hiện tại, dọc các bãi đẹp như Bãi Trường, Bãi Dài vần còn khá nhiều các dự án resort nằm trên giấy, phê duyệt xong không phát triển mà chỉ giữ đất. Một số dự án thì đã triển khai bán nhưng lại không hình thành lên như lời các chủ đầu tư đã hứa. Đây là thực trạng mà Phú Quốc cần phải giải quyết sớm để tránh tình trạng lãng phí và mất cảnh quan trong khi nhu cầu của du khách đến Phú Quốc ngày càng tăng cao.

4./ Chưa chú trọng phát triển Đông Đảo :

Đông Đảo cũng là nơi có nhiều bãi tắm cực đẹp của Phú Quốc như Bãi Sao, Bãi Vòng và Bãi Khem. Trong suốt mùa mưa, khi vùng biển phía tây không thích hợp cho tắm biển thì vùng biển phía đông lại rất đẹp . Với việc tập trung phát triển Dương Đông, nhiều khả năng làm chậm nhịp phát triển của Đông Đảo nói riêng và Phú Quốc nói chung. Du khách đến Phú Quốc chỉ loanh quoanh tại Dương Đông thì thời gian cư trú của du khách chắn chắn sẽ không cao.

 

nhatpham
Tác Giả

Nhật Phạm

Tôi là Nhật Phạm . Tôi là đại diện truyền thông của nhóm Blogger Nhật Phạm Và Các Cộng Sự . Chúng tôi là 1 nhóm các chuyên gia hoạt động phi lợi nhuận trong bất động sản.
Chúng tôi dùng kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn về các dự án,giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua.

4
Thảo luận ý kiến

avatar
3 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
Trần Đình Quang PhiTuấn Minh LandNhật Phạmtuyển Recent comment authors
Mới nhất Cũ nhất most voted
Trần Đình Quang Phi
Khách
Trần Đình Quang Phi

Cảm ơn bài phân tích của anh.

Tuấn Minh Land
Khách

Cảm ơn anh Nhật Phạm, bài viết mang lại nhiều thông tin đa chiều về Phú Quốc.

tuyển
Khách
tuyển

hay,chuyên nghiệp,nhưng không phi lợi nhuận.