Mổ xẻ sai lầm trong việc đào tạo NVKD của 99% sàn môi giới tại HCM

Nhân lực là 1 tài sản vô giá trong bất kì 1 hoạt động kinh doanh có tổ chức. Và đào tạo nhân sự là chìa khóa thành công của 1 doanh nghiệp bất kì.
Tuy nhiên,có 1 thực trạng trong nền dịch vụ môi giới BĐS mà chúng ta thường không để ý đến. Đó là tuyển dụng nhân sự sơ sài và đào tạo không đúng cách.
Đây là thực trạng chung của các công ty môi giới. Các NVKD mới vào thường được chính các thế hệ đi trước của mình đào tạo. Và sự không chuyên nghiệp và thiếu xót trong qui trình đào tạo là tất yếu.

Nhật Phạm & Các Cộng Sự đều là các thành viên có kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân sự. Và có 1 lỗ hổng rất lớn trong việc đào tạo nhân sự mà Nhật Phạm & Các Cộng Sự muốn chia sẽ.

Chưa biết bò đã bắt chạy – Mở đầu của 1 chu kì thất bại

Tại sao Nhật Phạm & Các Cộng Sự lại dùng hình ảnh “chưa biết bò đã bắt chạy” để nói về lỗ hổng trong đào tạo nhân sự ?
Hầu hết các công ty môi giới thường đào tạo NVKD theo 1 lộ trình là đào tạo về sản phẩm , sau đó là cách tư vấn. Sau khi xong thì cho NVKD đó ra trận để bán hàng .

Tuy nhiên,1 công đoạn cực kì quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất đã bị bỏ sót hoặc đào tạo sơ sài . Đó là training cho NVKD cách để khai thác khách hàng hiệu quả . Tình trạng “gặt lúa non” này dẫn tới việc các NVKD mới thường nghĩ việc giữa đường. Lí do của họ,hầu hết là không chịu nổi áp lực. Nhưng thực ra chính là không biết làm sao để có thể khai thác khách hàng hiệu quả khiến họ cảm thấy chán nản.

Thay vì bỏ 10đ để đào tạo NVKD cách khai thác khách hàng thì các công ty lại có xu hướng bỏ 1000đ để quảng cáo kiếm khách cho NVKD.  Đây là  điều “stupid” nhất khiến cho hệ thống nhân sự liên tục phải thay đổi, năng lực cạnh tranh hầu như rất kém.
Điểm sơ qua ta có thể thấy các ông lớn của HCM như Hưng Thịnh, Đất Xanh , Kim Oanh đều vấp phải vấn đề này . NVKD của các đơn vị này hầu như chỉ biết 1 cách khai thác khách hàng là SPAM.  NVKD thường sử dụng SPAM SMS và phát tờ rơi để khai thác khách hàng cho dù sản phẩm của họ bán ở phân khúc nào.

Và khi các kênh này không hiệu quả thì gây nên 1 tâm trạng ức chế rất lớn cho NVKD. Họ cảm giác như bị lạc lối bởi vì công sức bỏ ra rất nhiều nhưng thành quả thu lại thì rất ít.

Chỉ 1 số ít NVKD tại các doanh nghiệp này có cách khai thác khác nhưng thường đem lại hiệu quả bán hàng rất cao so với nhóm kia.

Có thể các doanh nghiệp thấy vấn đề này nhưng lại không có nhân lực để đào tạo hay ngay bản thân những nhân sự cấp cao vẫn chưa có nền tảng tốt trong việc này nên chưa thấy được tầm quan trọng .

Tại TP HCM ta có thể điểm qua 1 số doanh nghiệp BDS có hệ thống nhân sự tốt như Nam Long , NovaLand hay Khải Hoàn Land hiện tại đang làm dự án căn hộ lexington khá tốt . Các NVKD tại các đơn vị này có khả năng tác chiến cực cao, nếu phải chọn giữa 1 NVKD tại đây và 3 NVKD tại các sàn khác thì tôi sẽ chọn 1 NVKD tại đây.

Các sàn này không cần phải quảng cáo nhiều nhưng khách hàng NVKD tự khai thác đã quá tốt cho việc bán hàng. Tiết kiệm chi phí công ty rất lớn. Và chi phí quảng cáo này có thể đưa vào hoa hồng tạo động lực cho NVKD tự đầu tư khai thác khách hàng.

Có lẽ đã đến lúc các sàn môi giới xem xét lại kĩ lưỡng vấn đề đào tạo nhân sự này. Để có 1 nội lực mạnh thì việc đào tạo có qui trình bài bản cho NVKD là điều bắt buộc.

Chưa bao giờ là quá muộn để xây lại qui trình đào tạo nhân sự, 10 chiến binh bao giờ cũng hơn 50 quân ô hợp.

Đào tạo nhân sự là 1 quá trình dài và cực kì quan trọng . Nhật Phạm & Các Cộng Sự hi vọng sẽ giúp ích được cho các quản lí các sàn nhìn nhận lại và có kế hoạch nâng cao năng lực cho NVKD trong đầu năm 2014, năm được đánh giá là sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt để “giành khách hàng” .

0 0 votes
Article Rating
guest
15 Comments
Mới nhất
Cũ nhất most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trí
trí
3 years ago

Cái em vướng mắc chính là vấn đề này,em mới băt đầu học việc nhưng không thấy công ty đào tạo kỹ năng khai thác nguần khách hàng tiềm năng.
nếu có thể anh có thể chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng khai thác khách hàng tiềm năng được không ạh? cảm ơn anh rất nhiều.

tri

Lương Ly
Lương Ly
3 years ago

Chào anh, bài viết của anh rất bổ ích ạ. Em đang có thắc mắc về kỹ năng quản lý và làm việc với nhân viên sales, mong anh có thể giúp em ạ. Em cảm ơn.

ly
ly
4 years ago

A có thể cho e biết tên một số doanh nghiệp Bds ở hà nội có hệ thống nhân sự tốt đc k ạ. E cảm ơn

David Nguyen
David Nguyen
5 years ago

Hi anh.

Cái em vướng mắc chính là vấn đề này,em mới băt đầu học việc nhưng không thấy công ty đào tạo kỹ năng khai thác nguần khách hàng tiềm năng.
nếu có thể anh có thể chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng khai thác khách hàng tiềm năng được không ạh? cảm ơn anh rất nhiều.

Nguyễn Văn Long
Nguyễn Văn Long
5 years ago

Cám Ơn Anh ! Chúc Anh dồi dào sức khỏe, thành công hơn và thật nhiều may mắn trong cuộc sống. Trân Trọng !

tấn lợi
tấn lợi
5 years ago

Em rất đồng tình với nhật định này của anh ! Em mới vào làm BĐS được có 5 tháng thôi, phải nói là rất thất vọng với quy trình đào tạo tại 2 cty đã làm.

hoaipham
hoaipham
6 years ago

cái này anh nói gần giống với nguyên tắc 20/80 của Ricchard Koch
trong trường hợp này thì 20% nhân viên sẽ quyết định 80%doanh số . hii
ý kiến cá nhân của em. Rất thích anh và những bài chưa sẻ chân thực.

nguyễn thị mến
nguyễn thị mến
6 years ago

Bài viết của anh rất hữu ích. Em ở hà nôi.Em đang muốn làm về sale bất động sản, và thứ mà em quan tâm nhất là doanh nghiệp đó sẽ đào tạo mình như thế nào. Nhưng mình là người bên ngoài,khi mình đến phỏng vấn. Có hỏi họ, họ chỉ nói chung chung thôi. Vậy làm thế nào để biết được sự đào tao của 1 doanh nghiệp có tốt hay không, để mình hợp tác với họ ạ?( thật sự là em đang tìm thầy trong lĩnh vực này). Rất mong anh giải đáp giúp em. Em… Xem thêm »

nguyễn thị mến
nguyễn thị mến
6 years ago
Reply to  Nhật Phạm

Vâng e cảm ơn a 🙂

Bình Minh
Bình Minh
6 years ago

Bài viết của anh khá hay nhưng có vẻ hơi cụt. Nếu có thời gian anh có thể chia sẻ thêm về việc làm thế nào để tăng khả năng tự khai thác KH của Nhân viên Sales không? Tôi sẽ rất hào hứng chờ đợi điều này. Cảm ơn anh và chúc nhóm của anh sẽ thành công hơn nữa.

Tuanquynh1980
Tuanquynh1980
4 years ago
Reply to  Bình Minh

Bài viết của bạn hình như có vấn đề là không nghiên cứu kỹ mục đích “rẽ tiền” của các nhà BĐS này…họ không cần NVKD mà họ chỉ cần “môi giới” làm công cụ Marketing..thực ra NVKD của họ được đào tạo rất chuyên nghiệp,những gì bạn đang thấy là “chân rết” NVKD của họ. Loại hình này là 1 loại hình khai thác “đa cấp” và “vắt chanh bỏ vỏ”…thứ mất gần như = 0, còn được sẽ rất nhiều đó bạn..không ‘tự nhiên” gì mà các “anh chị” nhà BĐS này..Tuy nhiên quy trình đào tạo NVKD… Xem thêm »